Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Chúng ta có nên liên tục uống trà lúc sáng?

 Hằng ngày vào buổi sáng tôi hay uống 1 cốc trà rồi mới đi làm. Xin hỏi nếu uống liên tục như vậy có tốt cho sức khỏe không?


Uống trà hay uống cà phê buổi sáng là do lịch trình của mỗi người. Trước kia các cụ ta thường đun nước chè tươi (chè xanh), trà vối (nước lá vối, nụ vối phơi khô) để uống trong ngày vừa giải khát vừa dễ tiêu. Mỗi loại trà tùy theo cách chế biến và đặt tên của nhà tinh chế và công dụng khác nhau nên có loại trà được khuyến cáo uống vào buổi sáng nhưng cũng có loại khuyến cáo uống về chiều tối tùy tác dụng hưng phấn thần kinh giúp tinh thần sảng khoái hay an thần gây ngủ hoặc giải độc giảm béo. Tuy nhiên, dù trà nào thì cũng nên hãm ở mức độ vừa, không nên hãm quá đặc (có loại trà nhà chiết xuất ghi rõ cách pha trên bao bì thì phái yếu cứ pha đúng như hướng dẫn).

Xem thêm: huong lieu

Đặc biệt trong chè tươi (chè xanh) qua tìm hiểu cho thấy có chất chống ôxy hóa giúp tránh lão hóa và tốt cho tim mạch nếu ta dùng đúng cách và là chè sạch. Chú ý không được liên tục uống chè đặc sau bữa ăn vì chất chát (tanin) trong chè làm kìm hãm sự hấp thu sắt, nếu uống trường diễn có khả năng gây thiếu máu thiếu sắt. Hoặc không nên uống thuốc với nước trà trừ những loại thuốc uống Đông y cần trà để dẫn thuốc; một vài người có bệnh tăng huyết áp cũng không được dùng chè xanh hay chè khô pha đặc vào buổi chiều tối vì gây khó ngủ sẽ tăng cường huyết áp và trong chè có chất cafein kích thích thần kinh. Nên dùng trà hoa cúc, hoa hòe sẽ có công dụng hạ huyết áp. Tóm lại, buổi sáng chị em có cơ hội uống trà nhưng đừng quên là vẫn phải ăn điểm tâm buổi sáng là quan trọng. Do sự tiện lợi của trà đóng túi (túi lọc) nên nhiều người ưa dùng nhưng với một số loại trà đóng gói sẵn bạn nên xem hạn thường xuyên dùng trên bao bì và khi đã mở gói trà phải giữ gìn để chống ẩm mốc. Tuyệt đối không dùng loại đã mốc vì nấm mốc là nguyên nhân gây ung thư.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét